Trong 5 năm gần đây,  đại học từ xa tại nước ta có những chuyển biến lớn về công nghệ, ngành nghề và phạm vi đào tạo, có những đổi mới nhất định để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục của đất nước. Tất cả nhằm hướng đến một nền giáo dục hiện đại, tiên tiến, tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng. Không phải ngẫu nhiên mà hệ Đào tạo từ xa đang dần trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Có rất nhiều ưu điểm không thể phủ nhận mà hệ đào tạo này đem lại. Dưới đây là những lợi ích mà học viên theo hệ đào tạo này sẽ nhận được.

Ưu điểm của đào tạo từ xa

Học ở bất kỳ đâu
Một trong những lợi ích đáng kể mà hệ đào tạo Đại học từ xa đem lại cho người học đó là bạn có thể học ở bất kỳ đâu mà không cần đến trường lớp. Thật vậy, hầu hết những bài giảng đều là những video được thu sẵn và đăng tải trên các nền tảng trực tuyến của nhà trường, vậy nên bạn hoàn toàn có thể học ở bất kỳ đâu, miễn rằng bạn có một thiết bị điện tử có kết nối internet.

Tự chủ thời gian
Thêm một tiện ích nữa mà người học có được khi theo học chương trình đào tạo này đó là tự chủ thời gian học, bạn sẽ học bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Bên cạnh đó, bạn còn có thể rút ngắn quá trình học bằng cách đẩy nhanh tiến độ xem các bài giảng. Khi đó, bạn có thể hoàn thành trước chương trình học và nhận bằng sớm hơn chương trình chuẩn.

Tiết kiệm chi phí
Tiết kiệm chi phí cũng là một trong những ưu điểm mạnh của hệ đào tạo Đại học từ xa, nó đánh mạnh vào tâm lý người học khi giảm thiểu được các chi phí khi theo học so với hệ đào tạo chính quy. Những chi phí được giảm thiểu có thể kể đến đó là: chi phí sinh hoạt, chi phí thuê trọ, chi phí đi lại … Theo một thống kê của Vnexpress cho thấy rằng, chi phí bạn bỏ ra khi học Đại học từ xa sẽ tiết kiệm hơn từ 40% đến 50% so với đại học thông thường.

Những ai nên học đào tạo từ xa

Tùy thuộc vào những lợi ích cũng như tình huống đặc thù mà những đối tượng phù hợp với hệ đào tạo Đại học từ xa sẽ bao gồm:

Những người đang đi làm
Do tính chất công việc hay nhằm mục đích thăng tiến trong sự nghiệp mà cần có thêm bằng cấp. Những người đang đi làm sẽ lựa chọn hệ đào tạo Đại học từ xa để có thể tự chủ thời gian học, tránh ảnh hưởng quá nhiều tới công việc.

Sinh viên muốn học song ngành, học văn bằng thứ 2
Nếu bạn là sinh viên đã và đang theo học tại một trường Đại học nào đó, nhưng muốn có thêm một tấm bằng Đại học theo một chuyên ngành khác có thể lựa chọn hệ đào tạo Đại học từ xa để có thể tự chủ việc học. Từ đó cân bằng được việc học cùng lúc 2 chuyên ngành, hỗ trợ việc lấy song bằng dễ dàng hơn.

Sinh viên muốn vừa học vừa làm
Một số bạn muốn học đại học nhưng muốn đi làm thêm để trang trải cho cuộc sống cũng như giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình thì cũng có thể lựa chọn hình thức đào tạo này.

Nhà ở quá xa trường học
Hình thức đào tạo từ xa cũng hỗ trợ rất tốt cho những bạn có mong muốn học Đại học nhưng do nhà quá xa nên không thể đi học.